LỊCH SỬ THÀNH LẬP GIÁO XỨ THÁNH JUSTIN TỬ VÌ ĐẠO

  • 11-6-1982: Giáo xứ Thánh Justin Tử Đạo được chính thức khai sinh bởi Đức Giám Mục John L. Morkovsky, vị giám mục thứ sáu của giáo phận Galveston-Houston.
  • Cha John-Vincent Rouse ("Cha John I") là linh mục sáng lập.
  • Thứ Bẩy, 17-7-1982: Thánh lễ đầu tiên của giáo xứ Thánh Justin được cử hành tại nhà thờ Thánh Kevork trên đường Synott, mượn của người Armenia.
  • Tài sản đầu tiên của giáo xứ là hai căn nhà nhỏ trong vùng West Park: Một căn được dùng như nhà xứ, một căn như nhà nguyện, văn phòng và hội họp. Nhà xứ cũ hiện là nơi cư ngụ của các linh mục giáo xứ bây giờ.
  • Hai giáo xứ đỡ đầu là giáo xứ Thánh Cyril Alexandria và Notre Dame, đã tặng $8,000 để cộng đồng St. Justin có thể bắt đầu đời sống mới và công việc phụng vụ.
  • Năm 1985, giáo xứ Thánh Justin đã hoàn tất việc xây cất đợt đầu, gồm nhà thờ, nhà nguyện, hội trường, văn phòng và bãi đậu xe phía tây. Đức Giám Mục Joseph A. Fiorenza khánh thành nhà thờ ngày 21 tháng Tư, 1985.
  • Năm 1988, Cha Stephen A. Mandry làm cha sở thứ hai của giáo xứ.
  • Năm 1991 Cha John T. Keller ("Cha John II") về làm cha sở thứ ba của giáo xứ.
  • Cha Gioan Trần Khả, là cha phó đầu tiên được bổ nhiệm vào ngày 15 tháng Sáu, 1993. Sau đó, Thánh lễ Việt Nam đầu tiên được cử hành vào ngày 15 tháng Năm 1994.

Tiểu Sử Thánh Justin Tử Đạo (100/110-165)

Thánh Justin sinh năm 105 ở Palestine, bố mẹ là người Hy Lạp, ngài lớn lên ở tỉnh ngày nay gọi là Nablus, 40 dặm về phía bắc của Giêrusalem trong vùng West Bank ngày nay. Trong thời Chúa Giêsu, vùng này là một phần của xứ Samari. Là một thanh niên có học thức, Justin đã theo nhiều trường phái tư tưởng và học với một vài triết gia trong thời đó. Hiển nhiên, ngài đã gặp một trong những Kitô hữu tiên khởi và bắt đầu học tiếng cổ Do Thái (Hebrew) và sách Kitô Giáo ở Ephesus. Vào năm 30 tuổi, ngài được ơn đức tin và chịu rửa tội.

Tiếp tục sự nghiệp như một triết gia, Justin chu du đây đó, suy tư, viết lách, thuyết giảng, tranh luận và bảo vệ đức tin Công Giáo. Không may, chỉ có một ít trong vô số bài viết của ngài là còn lưu lại cho đến ngày nay. Trong số các bài viết này là những tóm lược về Thánh Lễ và Bí Tích Rửa Tội của ngài mà rất giống với những nghi thức ngày nay.

Theo tục lệ thời đó, Justin, là một triết gia và thầy dậy, đã thành lập một trường phái ở Rôma. Sau đó ngài bị kết án là một Kitô Hữu bởi Crescens, là một triết gia đã thua ngài trong những tranh luận.

Thánh Justin và sáu người Kitô hữu khác đã bị chém đầu vào năm 165, sau khi họ từ chối không chịu thờ cúng các tà thần ở Rôma. Câu trả lời của ngài với lệnh của viên Tổng Trấn Rusticus bắt thờ cúng tà thần thật đơn giản: "Người suy nghĩ đúng thì không vì sự giả trá mà chối bỏ sự thật ."

Biểu hiệu của Thánh Justin là cây bút và cái rìu hay cây gươm, ý chỉ sự nghiệp văn chương của ngài và chết vì đạo. Ngày lễ kính là ngày 1 tháng Sáu và bài đọc trong lễ là Thư I của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô 1:18-25. Ngài được tôn kính như thánh quan thầy của những người giảng thuyết. Hình ảnh và dấu hiệu của ngài ở trên khung cửa kính ngay trên phía sau bàn thờ.

Dấu Hiệu Giáo Xứ

Quan sát dấu hiệu của Giáo Xứ, chúng ta có thể thấy bánh thánh và chén lễ tượng trưng cho Mình và Máu Chúa Kitô, là những căn bản trong việc cử hành Thánh Lễ của cộng đồng. Chúng ta còn thấy hình lưỡi lửa vươn lên bao lấy bánh thánh, tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Đáy của chén lễ trông như một cuốn sách đang mở, có ý ám chỉ Lời Chúa mà cộng đoàn chúng ta tuyên xưng, và còn có ý nghĩa những văn bản của vị thánh quan thầy, là Thánh Justin. Cây gươm, là trục chính của dấu hiệu, cũng biểu hiệu cho sự Tử Đạo.